Bạn có thể mua ô tô năng lượng mặt trời?

Các tấm pin mặt trời sản xuất điện ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào mặt trời chiếu sáng. Khi ô tô điện ngày càng phổ biến, điều hợp lý là một số công ty đã bắt đầu khám phá khả năng tích hợp trực tiếp các tấm pin mặt trời vào ô tô để cung cấp năng lượng khi di chuyển. Hãy tưởng tượng bạn có thể lái xe điện (EV) xa hơn bao nhiêu nếu nó đang sạc pin bằng các tấm pin mặt trời trong khi bạn đang lái xe! Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mức độ khả thi của những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và liệu bạn có thể sớm mua một chiếc ô tô hay không.

Bạn có thể mua ô tô năng lượng mặt trời?

Các tấm pin mặt trời sản xuất điện ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào mặt trời chiếu sáng. Khi ô tô điện ngày càng phổ biến, điều hợp lý là một số công ty đã bắt đầu khám phá khả năng tích hợp trực tiếp các tấm pin mặt trời vào ô tô để cung cấp năng lượng khi di chuyển. Hãy tưởng tượng bạn có thể lái xe điện (EV) xa hơn bao nhiêu nếu nó đang sạc pin bằng các tấm pin mặt trời trong khi bạn đang lái xe! Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mức độ khả thi của những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời và liệu bạn có thể sớm mua một chiếc ô tô hay không. Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Tìm hiểu chi phí của các tấm pin mặt trời trong khu vực của bạn vào năm 2023

Không có ô tô hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời nào có sẵn để mua ở Hoa Kỳ; công nghệ tiếp tục cải thiện với tốc độ chậm và hầu hết các xe đều đang trong giai đoạn đặt hàng trước.

Có nhiều công ty đang nghiên cứu các loại ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời khác nhau và hy vọng một ngày nào đó trong tương lai sẽ có những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời trên đường lái xe vào nhà và trên những con đường gần bạn.

Ngay cả khi bạn không có ô tô sử dụng năng lượng mặt trời, bạn vẫn có thể cung cấp năng lượng cho ô tô điện tiết kiệm năng lượng bằng các tấm pin mặt trời! Đi đến Thị trường EnergySage để nhận nhiều báo giá cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên tài sản của bạn.

Ô tô năng lượng mặt trời sẽ là một lựa chọn khả thi?

Thuật ngữ “ô tô năng lượng mặt trời” thường được sử dụng để mô tả bất kỳ phương tiện nào có tích hợp pin mặt trời vào thiết kế của nó để cung cấp thêm năng lượng khi di chuyển. Có một số tùy chọn cho ô tô hybrid có thể chạy bằng khí đốt, điện và năng lượng mà chúng tạo ra từ các tấm pin mặt trời của chính chúng, nhưng các công ty như Sono Motors và Lightyear 0 đã hứa hẹn những chiếc ô tô có khả năng tự sạc hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Thật không may, ô tô sử dụng năng lượng mặt trời phải đối mặt với một số rào cản đáng kể để trở thành hiện thực đối với người mua ô tô. Đầu tiên, lượng năng lượng có thể được tạo ra bởi một chiếc ô tô có gắn các tấm pin mặt trời gần như không đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ ô tô. Cho rằng các tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện có thể sử dụng được chỉ khoảng 20 phần trăm ở đầu trên, một chiếc ô tô được phủ bằng pin mặt trời có thể sản xuất đủ năng lượng mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho một chiếc ô tô điện trong khoảng 20 đến 25 dặm – và đó là giả định giá trị của ánh sáng mặt trời trong ngày, không có mây, không có bụi cản trở pin mặt trời và pin mặt trời được định hướng hoàn hảo trên ô tô.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời hoàn toàn không còn nữa. Đối với những người lái xe ở các bang nhiều nắng với quãng đường di chuyển ngắn, pin mặt trời được tích hợp vào ô tô có thể là một cách để lái xe thêm vài dặm chỉ bằng năng lượng mặt trời. Thời gian sẽ trả lời, vì hầu như không có công ty nào hiện đang đầu tư vào ô tô sử dụng năng lượng mặt trời.

Ô tô năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Nếu ô tô sử dụng tấm năng lượng mặt trời có thể trở nên hữu hiệu và hiệu quả, thì công nghệ này sẽ hoạt động theo cách tương tự như việc lắp đặt tấm pin mặt trời tại nhà. Giống như các tấm pin mặt trời gia đình thường được gắn trên mái nhà, ô tô có tấm pin mặt trời có các tế bào năng lượng mặt trời được lắp đặt ở bên ngoài ô tô nơi tia nắng mặt trời chiếu vào. Các pin mặt trời này chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, sau đó có thể được sử dụng để sạc lại pin cho xe điện, tương tự như cách các tấm pin mặt trời gia đình cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng như tivi và tủ lạnh.

Các công ty thiết kế ô tô năng lượng mặt trời

Có một vài công ty làm việc trên ô tô với các tấm pin mặt trời tích hợp. Vẫn chưa có gì sẵn có trên thị trường, nhưng giống như những ngày đầu của Tesla và các loại xe điện khác, nhiều chiếc xe trong số này đã có sẵn để đặt hàng trước và bạn có thể đặt mình lên đầu danh sách để mua một chiếc sau khi chúng có sẵn . Hãy cùng điểm qua một số công ty có ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời có thể sớm xuất hiện trên đường phố.

Hyundai

Vào tháng 8 năm 2019, Hyundai đã thông báo rằng họ sẽ phát hành một phiên bản Sonata Hybrid có tích hợp các tấm pin mặt trời. Chiếc xe có thể chạy bằng xăng, điện và năng lượng mà nó tạo ra từ mái nhà làm từ các tấm pin mặt trời. Ban đầu chỉ được phát hành ở Hàn Quốc, nó hiện đã có mặt ở Bắc Mỹ và hiện đang đi được thêm 700 dặm mỗi năm từ mái nhà tấm pin mặt trời của nó.

Động cơ Sono

Sono Motors là một công ty khởi nghiệp của Đức đang nỗ lực sản xuất một “chiếc xe tự sạc”. Được biết đến với cái tên Sion, chiếc xe năng lượng mặt trời này dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2023 và nó sẽ có 330 pin mặt trời tích hợp khắp nơi, từ mái nhà, đến cửa bên, cho đến phía sau. Theo Sono Motors, các ô tích hợp này sẽ cung cấp thêm 30 km (khoảng 19 dặm) phạm vi hoạt động.

Lightyear

Lightyear, một công ty khởi nghiệp của Hà Lan, đã bắt đầu sản xuất sản phẩm chính của mình, sự kết hợp giữa EV và ô tô năng lượng mặt trời có tên là Lightyear 0. Ô tô năng lượng mặt trời của Lightyear có phạm vi hoạt động 400 hoặc 800 km, cộng với bất kỳ năng lượng bổ sung nào mà pin mặt trời tích hợp có thể nạp vào pin của xe. Theo công ty, Lightyear 0 sẽ có khả năng di chuyển từ 8.000 đến 10.000 km một năm chỉ bằng năng lượng mặt trời. Tại thời điểm này, Lightyear 0 chỉ có sẵn để đặt hàng trước ở Vương quốc Anh, EU, Thụy Sĩ và Na Uy.

Toyota

Toyota thực sự có sẵn một chiếc ô tô được lắp đặt pin mặt trời, hiện chỉ có ở Nhật Bản. Toyota Prius Prime đi kèm với tùy chọn mui xe năng lượng mặt trời được sản xuất bởi nhà sản xuất năng lượng mặt trời Panasonic tại Nhật Bản. Toyota cho biết các tế bào năng lượng mặt trời tích hợp có thể tăng thêm phạm vi lái xe lên tới 5,7 km mỗi ngày (khi đỗ). Tính đến thời điểm hiện tại, Prius Prime với mái che năng lượng mặt trời sẽ không sớm đến Hoa Kỳ.

Động cơ Aptera

Hiện vẫn đang tìm kiếm các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp Aptera Motors đang tìm cách tạo ra một chiếc xe ba bánh chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng được tạo ra từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà, tối đa hóa hiệu quả.

Audi & Volkswagen

Cả Audi và Volkswagen đều đã hợp tác với Apollo Power có trụ sở tại Israel, cố gắng tận dụng công nghệ bảng điều khiển năng lượng mặt trời linh hoạt của họ để cung cấp năng lượng cho các phương tiện. Vào tháng 10 năm 2021, Volkswagen đã đặt hàng một mẫu xe ý tưởng năng lượng mặt trời từ Apollo và dự án của họ với Audi đã được trao Giải thưởng Sáng tạo JEC.

Tương lai của ô tô năng lượng mặt trời là gì?

Ô tô năng lượng mặt trời hy vọng sẽ có một vai trò quan trọng trong tương lai của giao thông sạch. Mặc dù số lượng xe điện trên đường tiếp tục tăng đều đặn mỗi năm, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về phạm vi họ có thể lái trong một lần sạc. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào mùa xuân năm 2022 lập luận rằng vấn đề này mang tính tâm lý hơn là công nghệ và mọi người đã đánh giá quá thấp khả năng hoạt động của xe điện dựa trên thông tin lỗi thời. Hầu như tất cả các xe điện đều có phạm vi quãng đường phù hợp với quãng đường lái xe thông thường mà người lái xe trung bình cần đi trong một ngày. Các vấn đề có nhiều khả năng phát sinh hơn khi bạn cần di chuyển quãng đường dài hơn – chẳng hạn như nếu bạn cần đến thăm gia đình sống cách đó tám giờ đồng hồ vào Lễ Tạ ơn – dọc theo các tuyến đường có các tùy chọn thu phí hạn chế.

Điều quan trọng là điều này đang trở thành vấn đề ít hơn khi cơ sở hạ tầng sạc EV mở rộng trên toàn quốc và việc sử dụng EV tăng lên. Tại Hoa Kỳ, California gần đây đã thông qua các quy tắc sẽ cấm bán ô tô mới chạy bằng khí đốt vào năm 2035 và Washington và Massachusetts đều đã tuân theo luật kích hoạt. Trước đây, các tiểu bang khác đã làm theo California khi đề cập đến các quy định về khí thải và nếu điều đó tiếp tục xảy ra, ngày càng nhiều người mua xe sẽ phải đối mặt với lựa chọn mua xe điện hoặc mua xe của họ tình trạng.

Cuối cùng, khả năng sạc bổ sung của mái nhà năng lượng mặt trời có thể là điểm bùng phát cần thiết cho những người lo ngại về phạm vi lái xe của EV – nếu bạn đang sạc EV bằng mái nhà năng lượng mặt trời khi lái xe, bạn sẽ có thể lái xe xa hơn trên một mái nhà năng lượng mặt trời. tính phí, có khả năng làm giảm lo lắng về phạm vi. Do đó, nếu các nhà sản xuất xe điện có thể bổ sung pin điện cho ô tô của họ bằng các tấm pin mặt trời, thì nhiều người tiêu dùng có thể tăng niềm tin khi mua xe điện đầu tiên của họ.

Cung cấp năng lượng bạn bằng ánh nắng mặt trời

Mặc dù công nghệ ô tô sử dụng bảng năng lượng mặt trời hiện vẫn chưa hiệu quả và không thực tế, nhưng bạn vẫn có thể cung cấp năng lượng cho ô tô điện của mình bằng ánh nắng mặt trời bằng cách lắp đặt hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên tài sản của mình. Cách tốt nhất để mua năng lượng mặt trời là so sánh báo giá từ các nhà lắp đặt địa phương trên EnergySage Marketplace, nơi bạn có thể nhận báo giá cạnh tranh cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời tại cơ sở của mình. Nếu bạn cũng quan tâm đến việc cung cấp năng lượng cho EV, bạn có thể để lại ghi chú trong hồ sơ của mình để cho người lắp đặt biết rằng bạn muốn tăng quy mô hệ thống của mình để đáp ứng mức sử dụng điện dự kiến.