Các tấm pin mặt trời tích hợp để cung cấp năng lượng cho xe điện

Các doanh nghiệp sử dụng xe điện được đánh giá cao vì giúp chống lại ô nhiễm không khí, và giờ đây, các nhà sản xuất ô tô có thể sắp mang đến cho họ cơ hội tốt hơn nữa để thể hiện uy tín xanh của mình. Ít nhất hai công ty khởi nghiệp đang có kế hoạch cung cấp xe điện EV tự tạo ra điện khi đang di chuyển từ các tấm pin mặt trời tích hợp và nhiều hơn nữa có thể đang được triển khai.

Các tấm pin mặt trời trên xe tải đã là một thứ, nhưng chúng thường được dùng như một thiết bị bổ sung, cung cấp nguồn điện phụ trợ cho thang máy, hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí và các phụ kiện khác. Loại xe chở khách chạy bằng năng lượng mặt trời mới này đưa nó lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp động cơ.

Một chiếc xe điện với các tấm pin mặt trời tích hợp

Cách đây không lâu, xe điện với các tấm pin năng lượng mặt trời tích hợp sẽ là một giấc mơ viển vông: quá đắt, quá nặng và quá kém hiệu quả để trở thành hiện thực.

Vâng, đó là sau đó. Các tấm pin mặt trời giờ đây nhẹ hơn, ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn, và Sono Motors là một công ty khởi nghiệp đã chớp lấy cơ hội đó.

Góc năng lượng mặt trời tích hợp cũng được hưởng lợi từ những tiến bộ trong vật liệu nhẹ mới được sử dụng trong sản xuất ô tô. Ô tô nhẹ hơn có nghĩa là pin EV có thể cung cấp phạm vi hoạt động dài hơn. Đây là tóm tắt về mô hình “Sion” của Sono:

Toàn bộ hiệu quả của Sion được đảm bảo nhờ thiết kế gọn nhẹ. Bên ngoài chủ yếu được làm bằng polycarbonate chống gỉ [một loại nhựa dẻo]. Hơn nữa, nó có khả năng chống trầy xước. Điểm độc đáo nhất ở phần thân xe là các tấm pin mặt trời được bố trí trên nóc, hai bên mui xe và đuôi xe.

Sion sẽ có tất cả 330 pin mặt trời tích hợp. Hao mòn sẽ là một vấn đề cần cân nhắc chính, nhưng Sono tuyên bố rằng lớp vỏ bằng polycarbonate cung cấp một lớp vỏ chống vỡ, chịu được thời tiết.
Theo Sono, khi điều kiện thời tiết thích hợp, chỉ riêng các tấm pin mặt trời có thể cung cấp cho chiếc xe phạm vi hoạt động 30 km, tương đương 18 dặm.

Pin cũng có thể được sạc từ nguồn bên ngoài trong phạm vi 250 km. Điều đó quan trọng bởi vì trong điều kiện thời tiết không thuận lợi—chẳng hạn như vào mùa đông—các tấm pin mặt trời chỉ có thể đi được quãng đường ngắn nhất là ba dặm.

Thậm chí ở khoảng cách ba dặm, đó là một cải tiến khá lớn so với một phiên bản gần đây khác của các tấm pin mặt trời tích hợp. Năm ngoái, Panasonic đã công bố một hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà dành cho xe sedan, nhưng nó nhằm mục đích tăng cường hiệu quả hơn là một phương tiện giúp ô tô di chuyển.

Một thợ sửa xe trong mỗi gara

Pin Sono được thiết kế hai chiều, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để cấp nguồn cho bất kỳ thiết bị điện tử gia dụng thông thường nào. Điều đó có thể mang lại một số cơ hội thú vị cho các doanh nghiệp địa phương tại các hội chợ đường phố và các sự kiện cộng đồng khác.
Một điểm thú vị khác là Sono cung cấp tùy chọn cho thuê pin. Pin chiếm một phần lớn trong chi phí của một chiếc xe điện, vì vậy hợp đồng thuê pin sẽ giúp giảm chi phí ban đầu của chiếc xe.

Tuy nhiên, điều thực sự làm cho mô hình kinh doanh Sono trở nên thú vị là kế hoạch sửa chữa.

Hệ truyền động của xe điện tương đối đơn giản so với các động cơ thông thường và Sono đã tận dụng lợi thế đó để thiết kế một chiếc xe mà người mới có thể sửa chữa được – ít nhất là trên lý thuyết.

Để chắc chắn, ban đầu bạn sẽ phải tiện dụng, nhưng theo công ty, bạn có thể đặt mua hầu hết các phụ tùng thay thế trực tuyến và làm theo hướng dẫn từng bước:

Với sự trợ giúp của sách hướng dẫn từng bước của chúng tôi, mọi người sẽ có thể sửa chữa xe ô tô, một tay và miễn phí. Chúng tôi sẽ cung cấp các hướng dẫn dưới dạng video và văn bản. Nếu bạn không muốn tự sửa chữa Sion, chỉ cần mang nó đến cửa hàng ô tô tiếp theo. Vì chúng tôi sẽ tiết lộ hướng dẫn sử dụng xưởng hoàn chỉnh nên mọi thợ máy trên thế giới đều có thể sửa chữa xe ô tô.
Tấm pin mặt trời trên ô tô: mọi thứ cũ lại như mới

Vài năm tới có thể là mùa đột phá của các tấm pin mặt trời trên xe điện và còn lâu nữa mới đến.
Mazda được công nhận là người đầu tiên thử nó vào năm 1992, nhưng kết quả thật đáng thất vọng: quá đắt và không hiệu quả lắm.

Đến năm 2009, Toyota, Audi và công ty khởi nghiệp Fisker Automotive hiện đã không còn tồn tại đã tham gia vào ý tưởng này.

Tuy nhiên, MIT Technology Review đã xem xét kỹ khía cạnh phát điện trên tàu vào năm 2008 và dội một gáo nước lạnh vào chủ đề này. Chi phí cao là một trong những trở ngại được trích dẫn bởi bài báo của MIT:

Andrew Frank, người tiên phong về plug-in hybrid tại Đại học California, Davis, đồng thời là giám đốc công nghệ của Hệ thống truyền động hiệu quả cho xe hybrid của UC-Davis, cho biết: “Tôi nghĩ đó là một mánh lới quảng cáo tiếp thị. “Phải mất KW để thực sự lái xe.”

MIT cũng lưu ý rằng diện tích bề mặt nhỏ, góc dưới tối ưu và thiếu tính năng theo dõi mặt trời khiến thùng xe không phải là nơi lý tưởng để đặt các tấm pin mặt trời. Các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa một chiếc ô tô có pin mặt trời mạnh nhất hiện có trên thị trường và kết quả vẫn gây thất vọng.

Kết luận là sẽ hợp lý hơn nếu bỏ thêm tiền vào việc cải thiện phạm vi sử dụng pin và chỉ cần sạc điện

Website: https://dienxanh.com.vn