Xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời sắp có mặt trên thị trường

Năng lượng mặt trời dường như là một bước rõ ràng – về cơ bản, tất cả năng lượng của Trái đất đều đến từ mặt trời, chỉ là chúng ta đã khai thác nó từ các nguồn chứa nhiều carbon quá lâu. Tại sao không loại bỏ người trung gian và chỉ cần đưa thẳng sức mạnh của mặt trời vào ô tô của bạn?

Nó đã được thử. Có một cuộc thi ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời thường xuyên ở Úc, trong đó những phương tiện tốt nhất có thể đi được quãng đường 500 km với tốc độ lên đến 100 km/h, nhưng đây là những chiếc xe đặc biệt mỏng manh, nhẹ như ruồi, được chế tạo trong phòng thí nghiệm, không phải những chiếc xe mà bạn và tôi đều có thể lái được. ngày.

Chà, công ty khởi nghiệp Lightyear của Hà Lan (không liên quan đến Buzz, nhưng có lẽ không tình cờ ra mắt cùng tuần với bộ phim mới của Pixar để tận dụng, ờ, buzz…) có kế hoạch đưa mặt trời lên bánh xe và trên đường lái xe của bạn.

Lightyear 0 là một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời một phần mà các nhà sản xuất của nó tuyên bố có thể tự hoạt động mỗi ngày nhờ vào hàng loạt pin mặt trời trải khắp mái và nắp ca-pô của nó.

“Chúng tôi khá ám ảnh với biến đổi khí hậu. Đó là một vấn đề ngày càng lớn hơn kể từ khi chúng ta còn nhỏ. Đồng hồ đang tích tắc và chúng tôi tin rằng có một cách đơn giản hơn để tăng tốc. Câu hỏi đặt ra là – làm thế nào để chúng ta giữ gìn những gì mình có mà vẫn sống cuộc sống mà mình yêu thích?” Lex Hoeflsoot, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Lightyear nói với Breakingnews.ie.

“Tại sao chúng tôi tin rằng ô tô năng lượng mặt trời là một giải pháp thông minh hơn? Chiến lược của chúng tôi là gấp đôi và chúng tôi bắt đầu với cơ sở; giai đoạn 0, giai đoạn chuẩn bị, cho thấy ô tô và công nghệ của chúng ta thực sự có thể lái đến mọi nơi. Giai đoạn 0 không chỉ là chuẩn bị sẵn ý tưởng và công nghệ, mà còn là đưa những chiếc xe đầu tiên đến tay khách hàng.

“Không có gì phải giấu giếm, khả năng tiếp cận các trạm sạc sẽ không theo kịp nhu cầu về ô tô điện. Để giảm thiểu việc cắm sạc và tối đa hóa phạm vi hoạt động, cho đến nay, chiến lược của ngành là bổ sung thêm pin. Điều đó làm tăng lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất, do đó, làm tăng trọng lượng và nhu cầu về các trạm sạc công suất cao. Chiến lược của chúng tôi thay đổi cách tiếp cận đó. Lightyear 0 mang lại phạm vi hoạt động rộng hơn với ít pin hơn, giảm trọng lượng và lượng khí thải CO2 trên mỗi phương tiện.”

Ra mắt trong tuần này, Lightyear 0 là một chiếc saloon gầm thấp, kiểu dáng đẹp, mang nhiều nét tương đồng mờ nhạt với khái niệm EQXX chạy điện thử nghiệm của Mercedes. Nó có hệ dẫn động bốn bánh, với bốn động cơ điện riêng lẻ được gắn trực tiếp vào mỗi bánh. Lightyear 0 sử dụng pin 60kWh tương đối nhỏ gọn (gần bằng kích thước được sử dụng trong chiếc hatchback Volkswagen ID.3) nhưng công ty tuyên bố phạm vi hoạt động của một lần sạc là 625 km.

Phần lớn hiệu quả đó là do nó đặc biệt trơn trượt trong không khí — “Đây là chiếc xe gia đình có tính khí động học cao nhất cho đến nay, với hệ số cản phá kỷ lục là 0,19Cd. Koen von Ham, nhà thiết kế chính và đồng sáng lập của Lightyear cho biết: Nó rất nhẹ và có lượng khí thải carbon thấp. Con số đó sẽ làm cho Lightyear trơn hơn một chút so với nhà vô địch aero hiện tại, chiếc saloon EQS sản xuất của Mercedes (nhưng đứng sau chiếc EQXX vẫn còn là nguyên mẫu với con số 01.7Cd).

Loại pin đó có thể được sạc đầy để sử dụng, giống như trong một chiếc ô tô điện thông thường, nhưng điểm đặc biệt của Lightyear là pin mặt trời 5 mét vuông, mà công ty tuyên bố có thể tăng thêm phạm vi lái xe lên tới 70 km mỗi ngày. Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là sau khi bạn đã sạc đầy một lần, bạn có thể đi trong nhiều tuần, thậm chí là hàng tháng mà không cần phải sạc lại, giả sử bạn có quãng đường di chuyển trung bình — ở Ireland, theo CSO là 15 km mỗi chiều, với Làois có khoảng cách đi lại trung bình dài nhất là 25km.

khí hậu nhiều mây
Nó sẽ chỉ hoạt động ở vùng khí hậu nhiều nắng – LA và Sydney? Không, Lightyear nói. Công ty có trụ sở chính tại Amsterdam và đó là môi trường mà các số liệu của công ty dựa trên. “Ở vùng khí hậu nhiều mây, dựa trên quãng đường di chuyển trung bình khoảng 35 km mỗi ngày, bạn có thể lái xe tới hai tháng trước khi phải nghĩ đến việc sạc pin. Ở các nước nắng hơn, thời gian đó có thể lên đến bảy tháng,” von Ham nói.

Lightyear cũng được thiết kế để trở nên thực tế với cốp có thể tích 640 lít cỡ SUV (được hỗ trợ bởi nó là một chiếc xe lớn với pin tương đối nhỏ) và nó cũng không nặng – ở mức 1.575kg (được tuyên bố) là một cú chạm nhẹ hơn Megane chạy hoàn toàn bằng điện mới của Renault.

Nó cũng có khoảng sáng gầm xe rộng rãi là 183mm, do đó nó có thể vượt qua những con đường không được làm bằng phẳng và thỉnh thoảng có mặt đường mấp mô. Được thiết lập để chế tạo bởi Valmet ở Phần Lan (trước đây đã chế tạo ô tô theo hợp đồng cho Porsche và Volvo), Lightyear sẽ mở rộng chứng chỉ sinh thái của mình bằng cách có các tấm thân xe được làm một phần từ carbon tái chế và tái chế, cùng với da, vải làm từ thực vật thuần chay được làm từ chai PET tái chế và các chi tiết trang trí bằng gỗ từ cây cọ mây được tái cấu trúc bền vững.

Nếu tất cả điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, thì câu hỏi tiếp theo là khi nào bạn có thể có một cái? “Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn một, và giai đoạn một là tiến tới sản xuất quy mô lớn. Chúng tôi đang thúc đẩy tính hiệu quả vì nó mang lại nhiều tiện ích hơn và nhiều phạm vi hơn,” Hoeflsoot nói. “Lái thử đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 7 và tháng 8, sau đó chúng tôi sẽ đi vào sản xuất vào mùa thu, với những đợt giao hàng đầu tiên trước cuối năm nay.”

Trị giá? Ah, đó là kicker. Lightyear nói rằng 0 sẽ là một chiếc xe đắt tiền, số lượng sản xuất tương đối hạn chế chỉ 946 chiếc và sẽ có giá 250.000 € (cộng với thuế địa phương, vì vậy hãy mong đợi VRT và VAT sẽ đẩy giá đó lên cao hơn nếu 0 đến được Ireland). Tin tốt là Lightyear có kế hoạch cho một mô hình tiếp theo có giá cả phải chăng hơn rất nhiều, Lightyear Two, dự kiến được lên kế hoạch sản xuất vào năm 2025 và có thể – nếu tất cả các ngôi sao phù hợp với Lightyear – có giá chỉ 30.000 € (một lần nữa, cộng với thuế địa phương).

Cuối cùng, Hoesfloot giải thích nguồn gốc của cái tên này: “Hàng năm, tất cả ô tô chạy 9.460.000.000.000 km chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Đó là rất nhiều. Trên thực tế, đó là một năm ánh sáng. Mục tiêu của chúng tôi là đưa thế giới đi được một năm ánh sáng bằng năng lượng mặt trời vào năm 2035.” Nó không hẳn là vô tận, nhưng đó là một sự khởi đầu.

Website: https://dienxanh.com.vn